Khám Phá Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn Nổi Tiếng Linh Thiêng

Quy Nhơn ngày càng được sự tin yêu của du khách gần xa, bởi nét đẹp hoang sơ, mộc mạc của những thắng cảnh nơi đây. Đến Quy Nhơn chắc chắn bạn sẽ nghe nhiều về Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Khô hay Khu Dã Ngoại Trung Lương… và ít được nghe về Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn phải không ạ?

Tọa lạc gần sát bên Eo gió là một trong những dấu ấn tâm linh đặc biệt khi đến với Quy Nhơn, đặc biệt hơn là tại đây có tượng phật Đôi Quan Âm cao nhất Việt Nam. Cùng dulichmientrung.net reivew chi tiết về nơi đây nhé!

Tịnh xá Ngọc Hòa Quy Nhơn ở đâu?

Tịnh Xá nằm sát bên Khu Du Lịch Eo Gió một trong những địa điểm du lịch đẹp nhất Quy Nhơn, thuộc bán đảo Phương Mai, Nhơn Lý, Quy Nhơn.

tịnh xá ngọc hòa ở quy nhơn
Khung cảnh bình yên (ảnh sưu tầm)

Được thành lập vào năm 1962, trải qua nhiều lần trùng tu đến nay tịnh xá đã và đang được rất nhiều người yêu thích cả những du khách gần xa cũng như những tín đồ phật giáo.

tịnh xá ngọc hòa nhơn lý quy nhơn
Tịnh xá nằm chênh vênh trên sườn núi

Nét đặc sắc của Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

Nỗi tiếng với tượng đôi quan thế âm cao nhất Việt Nam, lối kiến trúc độc đáo cổ kính và không gian thanh tịnh, và có view biển cực kỳ đẹp. cùng với đó là vị trí sát với Eo Gió nên rất được du khách gần xa tìm đến.

đường đi tịnh xá ngọc hòa quy nhơn
Hình ảnh tượng đôi quan thế âm cao nhất Việt Nam

Vẻ đẹp của tượng đôi Quan Thế Âm

Nét thu hút nhất của Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn là tượng đôi quan âm này, với chiều cao khoảng 30m, 2 tượng xoay về 2 hướng Nam Bắc (Hướng bắc là quan thế âm Nam Hải – màu bạc, hướng nam là Quan thế âm kiết tường – màu vàng). Đến hiện tại 2 tượng đã được sơn màu vàng.

chùa tịnh xá ngọc hoà
Các bức tượng được điêu khắc tinh xảo

Thân tượng đôi được làm rỗng và đã được xắp đầy 2000 bức tượng quan thế âm nhỏ bằng đồng, đá…và trong tượng có chứa các thông tin về ý tưởng, kiến trúc.

Theo sư Giác Tri việc để trong tượng các bức tượng nhỏ hơn và các kiến trúc, thông tin về tượng , sau này khoảng 2,3 trăm năm nữa khi hậu thế trùng tu sẽ thấy được các bức tượng nhỏ hơn, đó là một hỷ sự.

tịnh xá ngọc hòa nhơn lý
Tượng được mạ vàng để chống lại thời tiết khắc nghiệt

Đế tượng được làm bằng đá tổ ong, rất chắc chắn và vững chãi. Bên trong tượng có thể đậy khoảng 8000 tro cốt – Tịnh xá ngọc hòa Quy Nhơn mong muốn là nơi yên nghĩ yên tĩnh cho những người đã mất.

Với vẻ đẹp uy nghiêm, nhân từ của tượng đôi đã và đang thu hút rất nhiều du khách, phật từ gần xa.

Kiến trúc đặc trưng của chánh điện

Chánh điện được thiết kế theo phong cách cổ kính, và thêm một chút hiện đại, nhìn xa xa chánh điện giống như một cung điện thời xưa. Và được thiết kế chắc chắn với hình thù giống như chiếc chìa khóa nằm dọctheo hướng Bắc – Nam.

tịnh xá ngọc hòa bình định
Chánh điện thờ Phật uy nghiêm (Ảnh @haphi90)

Mang âm hưởng của truyền thống phái Khất Sĩ (Tìm hiểu về đạo Khất Sĩ trên Wiki), cổng tam quan rất đặc biệt và lạ mắt. Trong điện thờ tự Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

Không gian xung quanh tịnh xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

Xung quanh tịnh xá Ngọc Hòa Quy Nhơn cũng được bày bố, sắp xếp các cây cảnh cũng như các vật dụng rất hợp lý, tạo nên một không gian thư thái, yên tĩnh.

tịnh xá ngọc hòa quy nhơn ở đâu
Xung quanh là nhiều bức tượng Phật khác nhau

Đến giữa năm 2020 Tịnh xá cơ bản đã hoàn tất các công trình kiến trúc xung quanh với các nhà khách, nhà ở, nghĩ ngơi…những lúc buồn lên đây để tĩnh lặng rất chi là thư thái nhé.

tịnh xá ngọc hòa ở đâu
Xung quanh là cây cối tươi tốt

Không gian phật giáo

Tịnh xá Ngọc Hòa Quy Nhơn là nơi tu hành, dành cho các thầy tu ngồi thiền. Là tịnh xá nên cách bày bố cũng như các hoạt động hơi khác so với chùa. Tuy nhiên một số hoạt động cũng sẽ tương tự và diễn ra bình thường như ở các chùa.

tịnh xá ngọc hòa quy nhơn
Tịnh xá Ngọc Hòa Quy Nhơn là nơi tu hành, dành cho các thầy tu ngồi thiền.

Là một nơi yên tĩnh để tu hành, thiền định cho những người hướng phật và nếu như bạn muốn ở lại đây để nghe giảng kinh cũng như tìm một không gian tĩnh lặng để hòa mình vào không gian phật giáo, xua tan đi mệt mõi cuộc sống hàng ngày, bạn hãy nhờ những người dân ở đây để được hướng dẫn nhé.

đường đi chùa tịnh xá ngọc hòa
Tổng thể nhìn rất bắt mắt

Lưu ý khi viếng thăm

Là không gian phật giáo yên tĩnh, thư thái nên khi đến đây bạn lưu ý:

  • Đi nhẹ nói khẽ, tránh gây ồn ào.
  • Không được xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh
  • Không được chà xát lên tượng làm bong tróc, hư hỏng.
  • Ăn mặc chỉnh tề, kín đáo khi thăm viếng, thắp hương.

Bài viết liên quan:Khám Phá Nét Đẹp Hoang Sơ Kì Vĩ Thác K50 Bình Định

Ngắm Nhìn Tịnh Xá Ngọc Hòa Từ Trên Cao

Trên đây là review về Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn một địa điểm khó có thể bỏ qua khi du lịch thăm thú Eo Gió, hãy dành một ít thời gian để ghé qua nơi đây, để cảm nhận sự tuyệt đẹp của tượng đôi quan thế âm cao nhất Việt Nam và không gian thư thái nơi đây nhé.

4.9/5 - (280 bình chọn)