Bảo Tàng Quang Trung Quy Nhơn | Nơi Gìn Giữ Lịch Sử Dân Tộc

Không có kiến trúc độc đáo như tháp Chăm, không mang vẻ nhộn nhịp như trung tâm thành phố Quy Nhơn, thế nhưng khách du lịch vẫn rất thích thú khi đến tham quan bảo tàng Quang Trung. Những người con đất Việt hay những du khách nước ngoài dường như được ngắm nhìn, chiêm nghiệm lại về một thời đại lịch sử hào hùng của dân tộc.

Người anh hùng áo vải Quang Trung

Quang Trung là một người anh hùng lừng lẫy của dân tộc Việt Nam ta. Ông tên thật là Nguyễn Huệ, sinh năm 1753 và mất năm 1792. Quang Trung được biết đến với tên gọi là Hoàng Đế Quang Trung hay Bắc Bình Vương, là người anh hùng áo vải trong những trang sử hào hùng của dân tộc và cũng là vị vua thứ 2 của triều đại Tây Sơn sau người anh Thái Đức Hoàng Đế – Nguyễn Nhạc.

bảo tàng quang trung quy nhơn
Bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn (Ảnh sưu tầm)

Theo như ghi chép trong sử sách, Quang Trung – Nguyễn Huệ là một vị tướng lĩnh tài ba với vốn hiểu biết uyên thâm không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn có cả chính trị, kinh tế, ngoại giao.

Quang Trung là một người anh hùng trí dũng, đóng góp công lao to lớn trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, được người dân đời đời kính trọng.

Giới thiệu về bảo tàng Quang Trung

Lịch sử hình thành bảo tàng Vua Quang Trung

Được khánh thành từ năm 1978, bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn được đánh giá là bảo tàng về danh nhân lớn nhất nước ta hiện nay.

võ cổ truyền bình định
Múa võ cổ truyền Bình Định (Ảnh sưu tầm)

Xây dựng ngay trên quê hương của người anh hùng Quang Trung, bảo tàng Quang Trung có địa chỉ tại làng Liên Mỹ, thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tây Sơn – tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45km về hướng tây bắc (đi theo quốc lộ 19).

Đường đến bảo tàng Quang Trung tên Google maps

Đến với bảo tàng Quang Trung ở Quy Nhơn, du khách được nhìn tận mắt những hiện vật lịch sử vô giá, những chứng nhân lịch sử liên quan đến người anh hùng “áo vải” và triều đại Tây Sơn.

Cấu trúc của bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung chính là một khu tích hợp rất nhiều không gian văn hóa như khu vực bảo tàng, điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn, nhà rông văn hóa, tượng đài Quang Trung,…

Đền Tây Sơn Tam Kiệt

Điện thờ trong bảo tàng Tây Sơn là chốn tâm linh không chỉ thờ tự 3 anh em Tây Sơn Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ – Nguyễn Lữ mà còn thờ các văn thần vũ tướng có công lao to lớn trong triều đại ấy.

Điện thờ được xây dựng và trang trí theo lối cung đình miền Trung, mang lại cho người tham quan một cảm giác linh thiêng, sang trọng.

điện thờ tây sơn tam kiệt
Điện thờ tây sơn tam kiệt (Ảnh sưu tầm)

Nhà bảo tàng, khu trưng bày

Trong khu vực bảo tàng Quang Trung có nhà biểu diễn võ nhạc Tây Sơn, là nơi mà đội nhạc võ của bảo tàng biểu diễn các chương trình nghệ thuật văn hóa như trống trận, múa võ cổ truyền Tây Sơn,… Ngoài ra còn có khu vực nhà rông văn hóa Tây Nguyên với rất nhiều hiện vật, tư liệu về các dân tộc Tây Nguyên thời đó.

3 anh em nhà tây sơn tam kiệt
Tượng 3 anh em nhà Tây Sơn (Ảnh sưu tầm)

Bài viết liên quan: Thăm mộ Hàn Mặc Tử – Thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh

Bên cạnh đó, khu trưng bày của bảo tàng Tây Sơn được thiết kế gồm 9 gian phòng riêng biệt. Mỗi phòng mang một chủ đề khác nhau. Một số phòng tiêu biểu như:

  • Phòng 1: Bối cảnh lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XVIII
  • Phòng 2: Quê hương và gia tộc
  • Phòng 3: Tây Sơn tụ nghĩa
  • Phòng 4: Phá thế bị bao vây
  • Phòng 5: Lật đổ chúa Nguyễn

…và còn những phòng khác đang đợi quý du khách đến tham quan nữa đấy.

Đến tham quan bảo tàng Quang Trung  Quy Nhơn, các bạn sẽ được nghe thuyết minh, giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển và những chiến tích lẫy lừng của đội quân Tây Sơn một cách chân thật nhất, nhìn thấy những hiện vật mang đậm dấu tích lẫy lừng của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.

kho tàng sách dân tộc
Hiện vật lưu trừ Sắc thần thời Tây Sơn (Ảnh sưu tầm)

Hơn 11.000 tư liệu, hiện vật đang được lưu giữ, nơi đây chính là cả kho tàng sử sách thu hút những người con dân tộc đến để học hỏi, là nguồn cảm hứng bất tận của những con người đam mê sử sách.

Những di tích khác

Bảo tàng Quang Trung còn có những di tích đặc biệt khác. Nhưng 2 di tích mà bạn không nên bỏ qua chính là cây me cổ thụ nhà Tây Sơn và giếng nước ghép bằng đá ong với tuổi đời hơn cả hàng trăm năm trong khoảng sân điện thờ.

Cây me cổ thụ tỏa bóng mát cả một góc vườn rộng lớn trong điện thờ Tây Sơn. Theo như lời kể của người dân, cây me này đã hơn 300 năm tuổi rồi đấy và gốc cây có chu vi to đến 3,5m.

cây me cổ thụ đống đa
cây me cổ thụ (Ảnh sưu tầm)

Còn giếng nước ghép bằng đá ong được nhà Nguyễn Tây Sơn xây dựng từ lâu với thiết kế hình lục giác có đường kính 0,9m và cao 0,8m.

Hình ảnh cây me và giếng nước trong khuôn viên bảo tàng Tây Sơn ghi dấu trong lòng du khách một nét đẹp yên bình, đưa mọi người trở về với khung cảnh vườn nhà giản dị ngày xưa.

giếng ngọc bảng tàng quang trung
Giếng ngọc (Ảnh sưu tầm)

Những điều khác biệt ở bảo tàng Quang Trung và lễ hội

Không chỉ lưu giữ những hiện vật lịch sử, tư liệu về triều đại Tây Sơn, bảo tàng Quang Trung còn là nơi lưu truyền tinh thần thượng võ của cả một thế hệ thời ấy.

Người dân vùng đất Bình Định đã góp phần tái hiện lại những màn trống trận hào hùng cùng với những đường võ mềm mại, tinh tế mà mang đậm tinh thần Tây Sơn. Du khách như được sống lại với lịch sử, chìm trong ý chí kiên cường bất khuất của dân tộc trong những ngày chiến đấu giữ nước.

lễ hội đống đa tây sơn
Lễ hội đống đa Tây Sơn (Ảnh sưu tầm)

Bài viết liên quan: Khám phá chùa Thiên Hưng Quy Nhơn Bình Định

Mỗi trận trống bao gồm 3 phần: xuất trận, công thành và khải hoàn. Tương truyền rằng nhờ những tiếng trống giòn giã, dứt khoát và mạnh mẽ này đã kích thích tinh thần của đội quân ngày ấy, giúp cho những người con đất Việt không ngại sinh tử lao ra chiến trường vì quê hương, dân tộc.

Điều đặc biệt là trong trống trận tại bảo tàng Quang Trung Tây Sơn không bao giờ có hồi trống thu quân. Bởi người dân nơi đây từ xưa đến nay quan niệm rằng đội quân Tây Sơn đánh đâu thắng đó, vị anh hùng Quang Trung không hề có thất bại trong bất kỳ trận chiến nào.

Hằng năm, đến ngày 5/1 âm lịch, du khách tứ xứ tụ hội về bảo tàng Quang Trung để tham gia lễ hội Đống Đa, tưởng nhớ về người anh hùng vĩ đại của dân tộc.

Lưu ý: Vé vào cổng của bảo tàng Quang Trung là 10.000đ/người

Video trải nghiệm thực tế

Tổng kết

Đến thăm bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn, bạn sẽ được sống lại với những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc, cảm nhận tinh thần thượng võ và lòng yêu nước luôn rực cháy trong mỗi con người Việt Nam, đồng thời hiểu thêm về những công lao to lớn của vị tướng lĩnh tài hoa, xuất chúng của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

khám phá bảo tàng quang trung
Phòng trưng bày hiện vật lịch sử (Ảnh sưu tầm)

Thật hấp dẫn phải không nào, có cơ hội du lịch quy nhơn hãy ghé bảo tàng Quang Trung để trải nghiệm nhé!. dulichmientrung.net tin rằng đây sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của bạn khi đến thăm quan du lịch miền Trung.

5/5 - (438 bình chọn)